วันพุธที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2553

สีสันของผัก-ผลไม้ ทำให้ฟิตเปรี๊ยะได้

อาหาร ถือว่าเป็นหนึ่งในปัยจัยสี่ ที่มีความสำคัญต่อมนุษย์เราไม่น้อยไปกว่า น้ำ ยา และเครื่องนุ่งห่มเลย เพราะการกินอาหารถือว่าเป็นการช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกายในการทำกิจกรรมต่างๆ และอาหารส่วนใหญ่แล้วก็ต้องมี ผัก ผลไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบหลักเสมอ


ผัก ผลไม้สีส้ม ไม่ว่าจะเป็นส้ม, มะละกอ, แครอท, ฟักทอง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์แคโรทีนอยด์ ที่จะช่วยเข้าไปกำจัดสารพิษ และช่วยในเรื่องการทำงานของเซลล์อีกด้วย
ผัก ผลไม้สีเขียว เช่น บร็อคโคลี่, ผักโขม, กะหล่ำปลี, ผักกาดเขียว, หน่อไม้ฝรั่ง, ผักใบเขียวต่างๆ จะมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์มากมายไม่ว่าจะเป็น ฟีโตเคมีคอล, ลูเตอิน และโฟเลต ที่ช่วยรักษาเซลล์ที่ถูกทำลาย
ผัก ผลไม้สีแดง ทั้งมะเขือเทศ, ทับทิม, แตงโม, พริกตุ้มแดง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นผักที่มีารแอนตี้ออกซิแดนท์ไลโคปีน ที่ช่วยปกป้องเม็ดเลือดขาว ต่อต้านการการติดเชื้อ และช่วยต่อสู้กับโรคภัยต่างๆ
ผัก ผลไม้สีม่วง ไม่ว่าจะเป็น มะเขือม่วง, ลูกพรุน, บูลเบอร์รี่, แบล็คเบอร์รี่ ฯลฯ มีสารแอนตตี้ออกซิแดนท์ลูเตอิน, ซีแซนติน ที่จะเข้าไปช่วยดูแลการทำงานขแงหลอดเลือด ช่วยหัวใจผลิตเลือด ช่วยป้องกันจุดด่างดำบนผิวหนัจากวัยที่เพิ่มขึ้น และความเสื่อมของดวงตาอีกด้วย
ผัก ผลไม้สีขาว และสีเหลือง ทั้งกระเทียม, หัวหอม, มันฝรั่ง, กล้วย ฯลฯ จะมีสารแอนตตี้ออกซิแดนท์ทั้ง อัลลิซิน ที่จะช่วยเข้าไปทำความสะอาดหลอดเลือด และโฟแทสเซียม ที่จะช่วยลดอาการอักแสบต่างๆ ลงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น